Hotline: 1900 6110
Newvision Law

TGS LawFirm

Luật sư Tranh Tụng - Chi tiết tin
Luật sư Công ty Luật Newvison tham gia bào chữa, kháng cáo thành công bản án sơ thẩm
7/29/2016 10:47:30 AM

 Luật sư Công ty Luật NewVision đã tham gia bào chữa, kháng cáo thành công Bản án sơ thẩm cho bị cáo Phạm X.H tại phiên tòa phúc thẩm tỉnh Thái Bình.  ... Luật sư công ty Luật Newvision chuyên tư vấn bào chữa các vụ án hình sự, vụ án dân sự ...

Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn (Công ty Luật NewVision) đã tham gia bào chữa, kháng cáo thành công Bản án sơ thẩm cho bị cáo Phạm X.H tại phiên tòa phúc thẩm tại TAND tỉnh Thái Bình.

 

Phiên tòa xét xử sơ thẩm tại TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt bị cáo Phạm X.H (21 tuổi, cư trú tại xã Bình Nguyên, huyện Kiến Xương, Tỉnh Thái Bình) tử hình về tội giết người và cướp đoạt tài sản. Ngoài ra, bị cáo Phạm X.H còn phải bồi thường gần 120 triệu đồng cho thân nhân nạn nhân.

 

Luật sư Tuấn bào chữa thành công bản án sơ thẩm

Luật sư Tuấn bào chữa thành công bản án sơ thẩm tuyên án tử hình

Diễn biến vụ việc cụ thể như sau:

Vào ngày 4/5/2014, Phạm X.H thuê anh Vũ H.D làm nghề xe ôm (49 tuổi, Thái Bình), chở Phạm X.H từ TP. Thái Bình về xã Bình Nguyên, huyện Kiến Xương.

Khi đến khu vực đê sông Trà Lý (thôn Đình Phùng, xã Vũ Đông, huyện Kiến Xương), Phạm X.H đã dùng dao mang sẵn đâm nhiều nhát vào cổ và bụng anh H.D làm anh H.D chết tại chỗ. Sau đó, Phạm X.H kéo xác anh H.D xuống triền đê, lấy đi 1 xe máy nhãn hiệu Wave, 1 đăng ký xe máy, chứng minh thư nhân dân và 1.606.000 đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, qua xác minh, điều tra vào cùng ngày 4/5/2014, Công an thành phố Thái Bình đã phát hiện, thu giữ chiếc xe máy trên tại hiệu cầm đồ Ngân Lộc (số 164, phố Hai Bà Trưng, TP.Thái Bình). Sau 8 giờ kể từ khi xảy ra vụ việc, Phạm X.H đã bị bắt tại địa bàn xã Bình Nguyên, huyện Kiến Xương.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình đã truy tố Phạm X.H với 2 tội danh: tội giết người theo quy định tại điểm g, khoản 1 Điều 93 Bộ Luật hình sự và tội cướp tài sản theo quy định tại khoản 1, Điều 133 Bộ Luật hình sự.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, Phạm X.H đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ tính chất, hành vi, mức độ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt bị cáo Phạm X.H tử hình về tội giết người, 4 năm tù giam về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình. Ngoài ra, bị cáo còn phải bồi thường gần 120 triệu đồng cho thân nhân nạn nhân.

Việc bị cáo cùng lúc có hành vi cướp tài sản và giết người  là một việc làm gây hậu quả hết sức nghiêm trọng. Bị cáo phải chịu một mức án nghiêm khắc bởi tư tưởng pháp trị nghiêm khắc mới giảm được tội phạm. Song, ở đây, mức án cần phải nghiêm khắc đến mức nào? Điều này hoàn toàn dựa vào sự công minh của pháp luật và của Hội đồng xét xử. Ông bà ta có câu “Đánh kẻ chạy đi chứ ai đánh kẻ chạy lại”, sau khi bị tạm giam bị cáo Phạm X.H đã nhận biết những sai lầm, nhiều lần khóc và hối hận. Tuy nước mắt của Phạm X.H rơi có muộn màn song đã biết tỏ ra ăn năn sau thời gian bị tạm giam.

Qua tìm hiểu về vụ việc, nhìn nhận rõ sự ăn năn cùng hoàn cảnh thương tâm của gia đình bị cáo, LS Nguyễn Văn Tuấn đã quyết định bào chữa cho bị cáo Phạm X.H, kháng cáo Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Thái Bình xử tử hình bị cáo.  

Kết quả, tại phiên tòa phúc thẩm, LS Nguyễn Văn Tuấn đã kháng cáo thành công Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Thái Bình xử tử hình bị cáo Phạm X.H.

Về quá trình LS Nguyễn Văn Tuấn bào chữa cho bị cáo và kháng cáo Bản án sơ thẩm:

Ngay khi nhận được thông tin của vụ án này, LS Nguyễn Văn Tuấn đã không chậm trễ cùng đồng nghiệp về ngay mảnh đất Thái Bình của bị cáo để trực tiếp thăm hỏi gia đình bị hại cũng như tìm hiểu về gia đình bị cáo để tư vấn cho gia đình những việc cần làm trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm.

Qua quá trình nghiên cứu hồ sơ, LS Nguyễn Văn Tuấn đã phát hiện ra một số điểm vi phạm trong thủ tục xét xử của phiên tòa sơ thẩm tỉnh Thái Bình ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của bị cáo Phạm X.H. Cụ thể, TAND đã vi phạm về quyền bào chữa của bị cáo Phạm X.H.

Quyền bào chữa là một trong những quyền quan trọng của bị can, bị cáo, người bị tạm giữ trong tố tụng hình sự. Đồng thời đây là yếu tố cốt lõi cho việc xét xử khách quan, công minh.

Thông thường sự tham gia của luật sư phụ thuộc vào ý chí của bị can, bị cáo, người bị tạm giữ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, sự tham gia của người bào chữa vào trong vụ án không phụ thuộc vào ý chí của bị can, bị cáo, cụ thể được quy định tại khoản 2 Điều 57[1] BLTTHS. Theo đó, trường hợp này, Phạm X.H không mời người bào chữa cho mình và bị truy tố theo khung hình phạt có mức cao nhất là tử hình, vì vậy bắt buộc Tòa án phải cử người bào chữa cho Phạm X.H.

Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị cáo Phạm X.H bị kết án mà không có sự tham gia của bất kỳ người bào chữa nào cho chính mình. Chính vì thiếu phương tiện pháp lý thiết yếu này, một số tình tiết quan trọng trong vụ án đã không được nhắc đến trong phiên tòa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của bị cáo Phạm X.H.

“Điều 57. Lựa chọn và thay đổi người bào chữa

2. Trong những trường hợp sau đây, nếu bị can, bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của họ không mời người bào chữa thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án phải yêu cầu Đoàn luật sư phân công Văn phòng luật sư cử người bào chữa cho họ hoặc đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức thành viên của Mặt trận cử người bào chữa cho thành viên của tổ chức mình:

a) Bị can, bị cáo về tội theo khung hình phạt có mức cao nhất là tử hình được quy định tại Bộ luật hình sự;

b) Bị can, bị cáo là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều này, bị can, bị cáo và người đại diện hợp pháp của họ vẫn có quyền yêu cầu thay đổi hoặc từ chối người bào chữa.”

Qua quá trình nghiên cứu tỉ mỉ, LS Nguyễn Văn Tuấn đã tìm ra 10 điểm để được xem xét giảm nhẹ hình phạt mà những điểm này vốn không hề được nhắc đến trong quá trình xét xử sở thẩm. Cụ thể như sau:

1. Bị cáo phạm tội do trình độ thấp, hiểu biết pháp luật hạn chế lại ham chơi, đua đòi. Do nợ nần nhiều không có khả năng trả nợ nên bị cáo mới thiếu suy nghĩ mà phạm tội.

2. Qua quá trình điều tra, LS Nguyễn Văn Tuấn đã phát hiện ban đầu bị cáo Phạm X.H không có ý định giết người lái xe ôm, mà chỉ muốn thực hiện hành vi cướp tài sản để lấy tiền trả nợ. Khi chuẩn bị thực hiện gây án thì bị cáo đã có sự lo sợ cũng như đấu tranh tâm lý, ngần ngượng không dám ra tay cướp xe của ông H.D. Khi thực hiện hành vi phạm tội cướp tài sản, trong lúc luống cuống vì ông H.D kêu to và sợ mọi người phát hiện, bị cáo Phạm X.H đã không còn kiềm chế được hành vi của mình, đâm vào bụng của ông H.D gây ra án mạng.

3. Bị cáo đang trên đường đi đầu thú thì bị bắt giữ. Trong quá trình điều tra cũng như xét xử bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải (Điểm p Điều 46 BLHS).

4. Bị cáo không có các tiền án tiền sự, lần đầu tiên phạm tội;

5. Trước khi xét xử tại phiên tòa sơ thẩm thì gia đình bị cáo đã bồi thường, khắc phục hậu quả được phần nào đó cho gia đình người bị hại là 60.000.000đ và phúng viếng 5.000.000đ. Người phạm tội đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả (Điểm b Điều 46 BLHS);

6. Cho dù cũng rất đau đớn, gia đình người bị hại vẫn có làm đơn lên tòa án để xin giảm nhẹ tội cho bị cáo do gia đình nạn nhân cũng xót thương với gia cảnh mà bị cáo đang gặp phải, tuổi đời bị cáo vẫn còn còn quá trẻ muốn tạo cho bị cáo một cơ hội để sửa chữa lầm lỗi, làm lại cuộc đời nên. Tuy nhiên, đơn đó không được nói đến tại phiên tòa xét xử sơ thẩm;

7. Chị Mai (đại diện hợp pháp của người bị hại) cũng đã bày tỏ ý kiến đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo cùng điều kiện bị cáo bồi thường cho gia đình thiệt hại cũng cho phía gia đình nạn nhân;

8. Gia đình bị cáo đều là nhưng người lao động cần cù, không vi phạm pháp luật và có truyền thống cách mạng;

8. Hoàn cảnh gia đình của bị cáo cũng hết sức khó khăn. Bố mẹ của bị cáo đã 55tuổi, sức cũng đã yếu hay mắc bệnh tật và chỉ có bị cáo là con trai, có trách nhiệm lớn lao trong việc xây dựng gia đình. Ngoài ra, bị cáo cũng đã có người vợ trẻ (20 tuổi), lúc bị cáo phạm tội thì chị đã mang thai tháng thứ 8 và trong thời gian bị cáo bị tam giam chị đã sinh con nhưng đứa nhỏ đã qua đời sau hai tháng chào đời.

10. Người dân trong thôn Quân Hành, xã Bình Nguyên nơi cư trú của bị cáo cũng có đơn xin giảm án cho bị cáo Phạm X.H có xác nhận của chính quyền địa phương. Với mong muốn quý tòa khoan hồng tạo điều kiện cho bị cáo được sữa chữa sai lầm.

Với những lập luận sắc sảo của mình, LS Nguyễn Văn Tuấn đã kháng cáo thành công bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Thái Bình. Tại bản án phúc thẩm, TAND tối cao tỉnh Thái Bình đã tuyên hủy bản án sơ thẩm và điều tra lại vụ án vì có sai phạm nghiêm trọng trong quá trình tố tụng.

Có thể thấy, để nâng cao chất lượng hoạt động xét xử án hình sự đảm bảo công bằng công minh thể hiện nguyên tắc dân chủ trong tố tụng hình sự, sự tham gia của Luật sư ngay từ giai đoạn đầu là tiền đề quan trọng

Luật sư đã đang thể hiện vai trò của mình bằng việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, góp phần vào công cuộc cải cách tư pháp ở Việt nam. Việc  luật sư bào chữa kiên định, dũng cảm trong vụ án hình sự không những không cản trở mà còn thúc đẩy cuộc đấu tranh chống tội phạm, giúp khắc phục những sai lầm trong việc xử lý vụ án, tạo cơ hội sửa chữa sai lầm cho người phạm tội. Vì vậy cần có nhận thức đúng về vị trí , vai trò của luật sư trong tố tụng nói riêng và trong xã hội nói chung.

Trân trọng!

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

     Hãy liên ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

     Phòng Tư Vấn Pháp Luật - VP Luật Newvision Law

     Địa chỉ:  Ngõ 6 - Phạm văn Đồng, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội .

     Điện thoại: 04.6682.7986 / 6682.8986

      Email: hanoi@newvisionlaw.com.vn 

     Hỗ Trợ 24/7 : Skype : nguyendat235 & yahoo : luatsutraloi1

    Hotline: 0985 928 544 - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Luật Sư Hoài
Luật Sư Hoài
0918 368 772
Luật Sư Tuấn
Luật Sư Tuấn
0985 928 544
Tư vấn Viên 24/7
Tư vấn Viên 24/7
0936 883 990
Thông tin liên hệ

Hà Nội:

Địa chỉ: Số 9,Ngách 6A ,Ngõ 6 ,Đường Phạm Văn Đồng ,Q.Cầu Giấy,TP.Hà Nội .

Email: hanoi@newvisionlaw.com.vn

Hotline: 1900.6110

TP. Hồ Chí Minh 

Địa chỉ: Số 52C Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 11, Q.1, HCM

Email: contact@newvisionlaw.com.vn

Hotline: 1900.6110               

Các tin mới nhất
Bị cáo hay Luật sư phát biểu lời bào chữa trước ? Bị cáo hay Luật sư phát biểu lời bào chữa trước ?
Luật sư TGS  khởi kiện Trưởng công an thành phố Uông Bí Luật sư TGS khởi kiện Trưởng công an thành phố Uông Bí
Viện kiểm sát nhân dân thông báo rút kinh nghiệm một số vụ án dân sự bị cấp phúc thẩm sửa, hủy Viện kiểm sát nhân dân thông báo rút kinh nghiệm một số vụ án dân sự bị cấp phúc thẩm sửa, hủy
Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng
Mức án nào với hành vi giết con ruột mới đẻ và vứt xác Mức án nào với hành vi giết con ruột mới đẻ và vứt xác
Ngày 01/01/2018 - Quyền im lặng của Bị can/Bị cáo có hiệu lực Ngày 01/01/2018 - Quyền im lặng của Bị can/Bị cáo có hiệu lực
Cung cấp thông tin về vụ án hình sự và thân chủ có phạm luật không? Cung cấp thông tin về vụ án hình sự và thân chủ có phạm luật không?
Quan điểm Luật sư TGS LawFirm trong vụ án buôn bán trái phép chất ma tuy tại Quảng Ninh Quan điểm Luật sư TGS LawFirm trong vụ án buôn bán trái phép chất ma tuy tại Quảng Ninh
Những tình tiết hết sức ly kì trong vụ án buôn bán trái phép chất ma túy tại Quảng Ninh Những tình tiết hết sức ly kì trong vụ án buôn bán trái phép chất ma túy tại Quảng Ninh
Viện Kiểm sát đuối lý – Tòa yêu cầu dừng tranh luận để tuyên án Viện Kiểm sát đuối lý – Tòa yêu cầu dừng tranh luận để tuyên án
Phó Thủ trưởng và điều tra viên CSĐT Uông Bí vi phạm tố tụng nghiêm trọng Phó Thủ trưởng và điều tra viên CSĐT Uông Bí vi phạm tố tụng nghiêm trọng
Vụ buôn bán trái phép chất ma túy tại Quảng Ninh: Nhiều dấu hiệu bất thường trong tố tụng Vụ buôn bán trái phép chất ma túy tại Quảng Ninh: Nhiều dấu hiệu bất thường trong tố tụng
Thông báo nghỉ Tết Dương Lịch 2018 Thông báo nghỉ Tết Dương Lịch 2018
Liên hoan tất niên và ra mắt hệ thống TGS GROUP Liên hoan tất niên và ra mắt hệ thống TGS GROUP
Quảng Ninh:Vi phạm tố tụng nghiêm trọng Quảng Ninh:Vi phạm tố tụng nghiêm trọng
© Copyright 2014 Newvision. All rights reserved. Developed by Livesoft